Quỹ Chân Từ được thành lập hoàn toàn tự nguyện, hoạt động vì mục đích phi lợi nhuận, thực hiện các hoạt động Phật sự, hoằng pháp, từ thiện, hỗ trợ cộng đồng. Với mục tiêu chia sẻ những tấm lòng nhân ái, nhân đôi những nụ cười, kết nối tình thương yêu từ nơi đủ đầy đến nơi thiếu thốn, thắp lên những ngọn đuốc ấm áp chân tình để ánh sáng Từ Bi và Trí Tuệ ngày càng lan tỏa rộng lớn khắp cộng đồng. Quỹ Chân Từ chính thức ra mắt tại Chùa Long Hưng, Phương Trạch, Đông Anh, Tp Hà Nội với một sứ mệnh to lớn hơn, những giá trị mà Quỹ mang lại không chỉ là những động từ thiện vì cộng đồng theo tinh thần Phật giáo mà còn là những hoạt động hoằng bá Chánh pháp, đào tạo nhân tài, góp phần phát triển toàn diện các mặt xã hội, văn hóa và giáo dục.

Với tâm nguyện mang tình thương đến với cuộc đời, sự ra đời của Quỹ Chân Từ đem lại một mô hình hoạt động xã hội văn hóa giáo dục mới, Quỹ sẽ giúp các hoạt động từ thiện xã hội, văn hóa, giáo dục được duy trì đều đặn và phát triển bền vững. Nhờ phương thức hoạt động đó, tin rằng trong tương lai, Quỹ Chân Từ sẽ mang lại càng ngày càng nhiều hơn niềm hạnh phúc cho cộng đồng và cho những mảnh đời kém may mắn.

Quỹ sẽ xây những chiếc cầu nối liền bờ vui của trái tim từ bi và sự hiểu biết đến với những nơi xa xôi hẻo lánh, những mảnh đời chưa được đủ đầy trong cuộc sống; mang ánh sáng trí tuệ đến với các học sinh nghèo hiếu học; xây những mái nhà tình thương, chăm sóc sức khỏe cho bà con ở vùng khó khăn. Đặc biệt, Quỹ còn tham gia tiếp sức cho chư Tăng Ni, chung tay cùng Giáo hội đào tạo Tăng tài, phục vụ cho Đạo pháp và dân tộc…, những việc làm ý nghĩa đã được Ban điều hành Quỹ lên chương trình hành động chi tiết.

Thiết nghĩ, một xã hội an lành, hạnh phúc và đủ đầy là mong ước của tất cả mọi người. Ai cũng mong có được một mái nhà ấm áp, với bữa cơm thân tình, chan hòa nụ cười bên người thân. Nhưng cuộc sống con người luôn tồn tại những điều bất như ý. Những mảnh đời bất hạnh, những trái tim đau khổ, tổn thương, những cảnh đời thiếu trước hụt sau vẫn đầy rẫy trong xã hội. Do đó, mang thông điệp Từ Bi của Đức Phật, Quỹ Chân Từ ra đời để đáp ứng nhu cầu rút ngắn những khoảng cách của cuộc đời, gắn kết những trái tim yêu thương, giảm thiểu những nỗi đau bệnh tật, đem cơ hội tiếp cận ánh sáng trí tuệ của Chánh pháp đến với mọi người.